19 đường DC5, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCMCách nhận biết UPS Offline, UPS line interactive và UPS Online


Cùng tìm hiểu cách nhận biết UPS Offline, UPS line interactive và UPS Online

Bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) có 3 loại cơ bản UPS Offline, UPS line Interactive và UPS Online​

Bộ lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply) là thiết bị có khả năng cung cấp điện năng liên tục nhằm duy trì sự hoạt động của thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (mất điện, sụt giảm điện áp, sự cố khác...) trong một khoảng thời gian nhất định tương ứng với công suất của nó. 

Nguyên tắc hoạt động của Bộ lưu điện UPS Offline:

- Ở trạng thái lưới điện ổn định thì nguồn tiêu thụ sử dụng điện trực tiếp của lưới điện.
- UPS offline lúc này chỉ sử dụng một bộ nạp (charger) để nạp điện một cách tự động cho ắc quy.
- Khi điện áp lưới điện không đảm bảo (quá cao, quá thấp) hoặc mất điện thì lúc này mạch điện chuyển sang dùng điện cung cấp ra từ ắc quy và bộ inverter.

Nhược điểm: Thời gian chuyển mạch từ khi sự cố điện lưới cho đến khi nguồn pin cung cấp cho thiết bị tiêu thụ. 

Bộ lưu điện UPS Line Interactive :

có nguyên tắc hoạt động cũng tương tự dòng Offline nhưng có thêm mạch ổn áp nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp thì UPS Line Interactive với mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu. 

Bộ lưu điện UPS online:

Nguồn điện lưới lúc này không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị, mà chúng được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với từng loại UPS. Như vậy, có thể thấy rằng trong bất kỳ sự cố nào về lưới điện thì UPS online cũng có thể cung cấp điện cho thiết bị sử dụng mà không có một thời gian trễ nào. Điều này làm cho thiết bị sử dụng rất an toàn, và ổn định. UPS online sẽ luôn luôn ổn định điện áp đầu ra bởi điện áp đầu vào luôn được biến đổi thành  điện áp DC và cung cấp năng lượng cho khối nghịch lưu Inverter để biến đổi thành Điện áp đầu ra phù hợp với tải sử dụng . 

Như vậy, có thể thấy rằng trong bất kỳ sự cố nào về lưới điện thì UPS online cũng có thể cung cấp điện cho tải mà không có một thời gian trễ nào. Điều này làm cho thiết bị sử dụng rất an toàn, và ổn định.

 


Share

Bài viết liên quan

» Cách nhận biết UPS Offline, UPS line interactive và UPS Online
» Hướng dẫn sử dụng ắc quy UPS bền và hiệu quả :
» Bộ lưu điện UPS là gì?
» Cách tính thời gian lưu điện của ups?
» Yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy (UPS)
Đối tác